Đóng

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MÃN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

07/04/2020 Future Clinic

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bằng tế bào gốc

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 

Phổi tắc nghẽn mạn tính (hay còn gọi là bệnh COPD) là một bệnh hô hấp gây khó thở do đường thở bị hẹp lại. Đây là một bệnh tiến triển, có nghĩa là nó sẽ ngày càng nặng hơn theo thời gian.

Có hai loại chính và một số người có thể mắc cùng lúc cả hai loại dưới đây:

 • Viêm phế quản mạn tính: đây là tình trạng viêm lớp niêm mạc của các ống phế quản. Các lớp lót trong các ống phế quản phổi bị đỏ, sưng và chứa đầy các chất nhầy. Chất nhầy này làm hẹp đường thở của bạn.
 • Khí phế thũng: khí phế thũng sẽ gây tổn hại các túi khí (phế nang) trong phổi và làm cho bạn dần khó thở hơn. Khi bạn mất phế nang trong phổi của bạn, quá trình thải CO2 và hấp thu O2 sẽ trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy khó thở hơn.

Liên hệ tư vấn điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng tế bào gốc 0937 53 45 45 

Triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 

Khi mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bạn sẽ có một số triệu chứng dưới đây:

 • Cơn ho dai dẳng, thường ho ra chất nhầy
 • Khó thở, đặc biệt là khi hoạt động thể chất
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Sức khỏe suy giảm.

Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có các triệu chứng diễn tiến xấu dần theo thời gian. Đây là các triệu chứng thông thường khiến bệnh trở nên nhanh hơn và tệ hơn. Một cơn bùng phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể nguy hiểm và tiếp tục xấu đi với mức độ tổn thương tăng lên ở các mô phổi.

Xem thêm:

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng tế bào gốc 

Trọng tâm của điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhắm đến 2 khu vực chính:

 • Các ống dẫn khí, bao gồm khí quản, phế quản và tiểu phế quản.
 • Các khu vực trao đổi khí, hoặc phế nang.

Trong phổi bình thường có nhiều tế bào tiền thân nằm ở nhiều vùng khác nhau. Những tế bào này phân chia để thay thế các tế bào phổi đã bị hư hỏng, giúp phổi khỏe mạnh. Các tế bào tiền thân bao gồm các tế bào khí quản tiền thân, các tế bào tiết dịch phế quản và các tế bào phế nang loại 2 (tế bào phế nang lớn). Việc phân chia các tế bào tiền thân này được cho là đủ để làm mới cấu trúc của phổi trong suốt cuộc đời người trưởng thành bình thường.

Tế bào gốc được tìm thấy ở cả phôi thai và phổi người lớn. Một số tế bào gốc đóng góp vào sự phát triển phổi ban đầu và số khác giúp sửa chữa, tái tạo phổi trong suốt cuộc đời.

Sau khi được sử dụng, các tế bào sẽ phân chia để thay thế các tế bào phổi cũ hoặc bị hư hỏng, và góp phần vào sức khỏe tổng thể của phổi. Tế bào gốc có thể di chuyển đến các vị trí chấn thương được thu hút bởi các hóa chất riêng biệt do mô bị tổn thương phát tán ra, kết hợp với các mô có vấn đề và biến đổi thành mô khỏe mạnh hơn, hoạt động bình thường.

benh-phoi-tac-nghen-man-tinh

Tế bào gốc được quản lý đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Chúng có thể:

 • Cải thiện môi trường vi mô của phổi để thúc đẩy quá trình sửa chữa và tái tạo
 • Tăng sinh, biệt hóa và kích hoạt của các tế bào gốc cư trú ở phổi hiện tại
 • Biệt hoá thành tế bào biểu mô phế nang loại II (ATII) của phổi
 • Giảm số lượng tế bào T chức năng đã được kích hoạt trong phổi.
 • Giảm viêm trong phổi bằng cách: Điều hòa việc sản xuất các cytokine gây viêm, kích thích sản xuất các cytokine chống viêm, ức chế tình trạng viêm qua trung gian tế bào T.

Cách tiếp cận này giúp cải thiện một phần hoặc đáng kể tất cả các tình trạng của bệnh nhân trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tùy thuộc vào giai đoạn tình trạng của từng bệnh nhân, phương pháp này đã tạo ra kết quả gần như ngay lập tức hoặc trong vài tháng đầu tiên sau khi điều trị. Đối với ngay cả những trường hợp khó khăn nhất, tình trạng đã cải thiện trong vòng sáu tháng kể từ khi điều trị lần đầu.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI

Điện thoại

0937 53 45 45

Email

info.fclinic@gmail.com

Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]