Đóng

ATAXIA-MẤT ĐIỀU HÒA VẬN ĐỘNG

MẤT ĐIỀU HÒA VẬN ĐỘNG ATAXIA

07/04/2020 Future Clinic

ĐIỀU TRỊ BỆNH ATAXIA BẰNG TẾ BÀO GỐC 

Bệnh Ataxia là gì?

Ataxia (mất điều hoà vận động) là một bệnh thần kinh liên quan đến việc thiếu sự phối hợp cơ bắp ảnh hưởng đến nhiều chức năng cơ bắp như đi bộ, nuốt, chuyển động mắt hoặc đơn giản như khi phải nhặt một vật gì đó lên. Những người mắc bệnh Ataxia gặp vấn đề với tiểu não của họ.

Tiểu não là một phần của bộ não tập hợp chuyển động trong cơ thể người và khi bộ não hướng dẫn bất kỳ bộ phận nào của cơ thể di chuyển, tín hiệu điện được truyền qua tủy sống vào dây thần kinh ngoại vi, kích hoạt dây thần kinh để co lại và bắt đầu chuyển động.

Sau đó, những tín hiệu này quay trở lại cũng thông qua các dây thần kinh ngoại vi đến tiểu não khi đó đã nhận được hình ảnh (thông qua mắt) và sự cân bằng (thông qua hệ thống tiền đình bên trong tai) để điều khiển chuyển động trơn tru. Thông thường, sự thất bại của bất kỳ con đường tín hiệu nào ở trên sẽ dẫn đến Ataxia.

Có hơn 40 loại mất điều hoà vận động khác nhau và theo thời gian nó sẽ càng tiến triển nặng hơn.

Liên hệ tư vấn điều trị ataxia bằng tế bào gốc 0937 53 45 45 

Nguyên nhân của Ataxia

dieu-tri-benh-ataxia

Bênh Ataxia liên quan đến những chấn thương trong tiểu não

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do di truyền và được kích hoạt bởi một khiếm khuyết di truyền hoặc gặp phải sau một chấn thương ảnh hưởng đến cấu trúc tủy sống hoặc tiểu não.

Ataxia do di truyền có liên quan đến giới tính (DNA và gen được tìm thấy trên nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y) hoặc nó được liên kết với nhau, ngụ ý rằng một trong hai cặp nhiễm sắc thể số 23 có sự bất thường.

Tổn thương cấu trúc có thể bị gây ra bởi chấn thương, đột quỵ, đa xơ cứng hoặc bất kỳ tổn thương nào làm giảm lượng cung cấp máu vào các mô não, bao gồm tiểu não.

Các nguyên nhân tiềm năng khác có xu hướng ảnh hưởng đến não bao gồm:

 • Ngộ độc – rượu là ngộ độc phổ biến nhất. Ngộ độc thủy ngân cũng có thể dẫn đến Ataxia
 • Hóa chất và điện giải
 • Những bất thường về nội tiết tố
 • Thuốc như lithium
 • Chất kích thích như bhang, ketamine, và phencyclidine (PCP)
 • Suy dinh dưỡng – đặc biệt là thiếu hụt vitamin B12
 • Suy giáp
 • Rối loạn liên quan đến miễn dịch do cơ thể không dung nạp gluten.

Có một loại Ataxia khác mà nguyên nhân cơ bản chưa được xác minh và loại này được đặt tên là Ataxia vô căn.

Xem thêm: 

Dấu hiệu và triệu chứng của Ataxia

Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng của Ataxia phụ thuộc vào phần nào của não hoặc cơ thể bị ảnh hưởng, các triệu chứng phổ biến xoay quanh sự thiếu phối hợp trong vận động:

 • Những khó khăn trong khi đi bộ, duy trì cân bằng có thể dẫn đến bị ngã
 • Líu lưỡi hoặc nói chậm, nhịp điệu lời nói bất thường
 • Khó sử dụng các ngón tay và bàn tay để thực hiện nhiệm vụ đơn giản như viết, cài cúc áo sơ mi hoặc chơi một nhạc cụ
 • Khó nuốt và nạn nhân có thể bị nghẹt thở đặc biệt là khi uống
 • Cử động mắt tới lui không tự chủ (rung giật nhãn cầu – nystagmus)
 • Mờ mắt và khó đọc…

Ataxia là một căn bệnh tiềm ẩn, do đó nó gần như không thể ngăn ngừa (nguyên nhân di truyền hiện nay là không thể tránh khỏi). Tuy nhiên, tránh các nguyên nhân như độc tố và hóa chất môi trường có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này.

Chẩn đoán và điều trị bệnh Ataxia, liệu pháp tế bào gốc

Các xét nghiệm như máu, nước tiểu và chọc dò tuỷ sống và nhiều thử nghiệm khác được sử dụng để tìm chất điện giải và hóa chất độc hại; chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) của tủy sống và não cũng có thể cần thiết trong quá trình chẩn đoán Ataxia.

Tế bào gốc đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các triệu chứng Ataxia và tất cả các loại Ataxia có khả năng được điều trị, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là liệu pháp tế bào gốc không phải là một phương thuốc hoàn toàn và tuyệt đối, liệu pháp tế bào gốc chỉ giúp cải thiện tình trạng bệnh cho bệnh nhân Ataxia.

Liệu pháp này không thay đổi nguyên nhân cơ bản gây tổn thương tế bào mà chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào não chết, do đó làm chậm sự tiến triển của bệnh, giúp giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhân và cải thiện sự ổn định và phối hợp, lời nói, nuốt, giảm mệt mỏi và sức khỏe tổng thể…

Phác đồ điều trị bệnh Ataxia bao gồm 6 đến 8 lần tiêm tế bào gốc qua tĩnh mạch và tuỷ sống được thực hiện sau khi chọc dò tuỷ sống. Hai phương pháp này làm tăng hiệu quả của quá trình điều trị bên cạnh việc đảm bảo sự thoải mái, tiện lợi và an toàn của bệnh nhân.

Kết quả điều trị sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân; một số bệnh nhân sẽ phải đợi lâu hơn nhưng cuối cùng thì những cải thiện là điều hiển nhiên. Bệnh nhân trải qua liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh Ataxia nên quan sát những thay đổi tích cực trong cơ thể một vài tháng sau khi thực hiện điều trị.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI

Điện thoại

0937 53 45 45

Email

info.fclinic@gmail.com

Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]