Đóng

TẦM NHÌN THÍNH GIÁC

TẦM NHÌN – THÍNH GIÁC

06/04/2020 Future Clinic

ĐIỀU TRỊ MẤT THÍNH GIÁC VÀ SUY GIẢM THỊ LỰC BẰNG TẾ BÀO GỐC

Những khám phá khoa học gần đây cho thấy liệu pháp tế bào gốc có thể chữa trị mất thính giác, thực tế tế bào gốc ốc tai có thể được sử dụng để tạo ra các tế bào lông mới, cuối cùng dẫn đến cải thiện thính lực. Tế bào gốc cũng mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong việc điều trị các vấn đề về suy giảm thị lựcmất thị lực liên quan đến lão hóa. Nguồn gốc của vấn đề về thị lực này là võng mạc.

Liệu pháp tế bào gốc điều trị mất thính giác 

Các tế bào ốc tai có trách nhiệm chuyển đổi sóng âm thành xung thần kinh hoặc tín hiệu điện sau đó được truyền đến não để tạo cảm giác nghe được gọi là tế bào lông. Liệu pháp tế bào gốc có thể giúp sản sinh ra các tế bào tai trong quan trọng để nghe. Trên thực tế, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của mất thính giác là các tế bào lông bị tổn thương.

Liên hệ điều trị mất thích giác và suy giảm thị lực bằng tế bào gốc 0937 53 45 45 

Vì sao chúng ta nghe được?

Ốc tai là một cấu trúc quan trọng bên trong tai. Nó thu thập và dẫn truyền các rung động trước khi chuyển các rung động thành các xung thần kinh. Các tế bào lông bên trong tai chịu trách nhiệm nhận kích thích từ chất dịch lỏng rung trong ốc tai. Các tế bào lông khác nhau nhận được sự kích thích từ các tần số rung động âm thanh khác nhau. Các xung thần kinh dọc theo dây thần kinh ốc tai (dây thần kinh thính giác) dẫn rung động đến vùng não liên quan đến chức năng thính giác. Chúng ta gặp phải các vấn đề về thính giác khi tế bào lông bên trong tai chết đi hoặc bị hư hại.

Các vấn đề về thính giác có thể được điều trị bằng tế bào gốc

Cách đây không lâu, không có cách nào thay thế các tế bào lông bị hư hỏng hoặc chết. Việc phát hiện ra các tế bào gốc ốc tai đã giúp các nhà khoa học có thể điều trị mất thính giác do các tế bào lông bị hư hỏng hoặc chết.

Điều này bao gồm các vấn đề về thính giác do: vấn đề về di truyền, một số loại thuốc, nhiễm trùng tai, phơi nhiễm quá mức với tiếng ồn lớn, vấn đề về mạch máu, tự miễn dịch, tổn thương cấu trúc thính giác, presbycusis (các vấn đề về thính giác tuổi già) và bệnh Meniere.

Xem thêm: 

Tế bào gốc và đột phá trong nghiên cứu điều trị mất thính giác 

Tế bào gốc ốc tai có thể phát triển các tế bào lông bị hư hỏng hoặc chết. Những tế bào gốc ốc tai này nằm bên trong tai và chúng mang những gen đặc biệt cần thiết cho khả năng nghe của chúng ta.

Gần đây, các nhà khoa học đã có thể phát triển, sửa chữa các tế bào lông tai chuột bị tổn thương do chấn thương tiếng ồn thành công. Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu thành công trong việc tái phát triển các tế bào lông trong tai một loài thú.

Điều trị mất thính giác ở trẻ sơ sinh đã có những đột phá nhất định. Các vấn đề mất thính lực đã có thể được giải quyết khi sử dụng các tế bào gốc chiết xuất từ ​​dây rốn. Những đột phá này cho thấy rằng việc mất thính giác do các tế bào lông bị tổn thương hoặc đã chết hiện đã có thể điều trị được.

Liệu pháp tế bào gốc và suy giảm thị lực

Nghiên cứu chỉ ra rằng 8% người Mỹ có nguy cơ mất thị lực. Thoái hoá điểm vàng cũng cần phải được lưu ý, đó là khi điểm vàng bắt đầu lão hoá (một phần của võng mạc chịu trách nhiệm kiểm soát thị lực), ảnh hưởng đến hầu hết đối với người trên 40 tuổi.

Võng mạc và tầm nhìn

Võng mạc bao gồm một lớp tế bào nhạy cảm ánh sáng được gọi là tế bào hình quetế bào hình nón. Các tế bào hoạt động bằng cách chuyển hoá thông tin ánh sáng (từ môi trường) thành xung hoặc tín hiệu có thể được bộ não xử lý. Vấn đề về thị lực phát sinh khi võng mạc trở nên yếu đi. Điều này có thể là do tuổi già hoặc do sự hư hỏng, yếu đi hoặc vỡ mạch máu xung quanh võng mạc như trường hợp bệnh võng mạc tiểu đườngviêm võng mạc sắc tố (bao gồm các bệnh như hội chứng Usher, bệnh Refsum, và hội chứng Bardet-Biedl).

Đột phá trong nghiên cứu điều trị các vấn đề về thị giác

Các nhà nghiên cứu đã và đang làm việc để tìm hiểu các cơ chế gây bệnh về mắt, để tạo ra các phương pháp sửa chữa và tái sinh có tiềm năng ứng dụng lâm sàng.

Các nhà khoa học đã thành công trong việc cấy ghép tế bào gốc võng mạc, hoàn thành các thí nghiệm liên quan đến việc chiết xuất tế bào gốc võng mạc từ tế bào da của chuột trưởng thành và cấy chúng vào một con chuột khác bị thoái hóa võng mạc. Trong thí nghiệm này, các tế bào gốc võng mạc di chuyển thành công đến đúng vị trí trong não của chuột nhận tế bào giúp cải thiện thị lực của nó.

Nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp điều trị này có thể được thực hiện thành công ở người và chúng ta có thể ứng dụng liệu pháp tế bào gốc để điều trị giảm thị lực. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một loại protein có thể phá vỡ võng mạc bị tổn thương (bề mặt ngoài) cho phép tế bào gốc võng mạc của người hiến tặng khỏe mạnh tích hợp và phát triển thành mô người nhận. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu khả năng tự nhiên của cá trong việc sửa chữa võng mạc bị thương. Cá có các tế bào Muller có thể phát triển thành dạng tế bào gốc tái tạo mô mắt bị tổn thương. Chuột và con người cũng có các tế bào Muller. Tuy nhiên, tín hiệu bên trong ngăn chặn các tế bào thực hiện nhiệm vụ tái sinh. Người ta đang nỗ lực tìm kiếm các hợp chất hóa học có khả năng khắc phục các ức chế này.

Đã có các cách tiếp cận khác để điều trị mất thị lực bằng cách sử dụng các “liệu pháp duy trì”. Cách tiếp cận này tập trung vào việc duy trì cấu trúc võng mạc cho phép các tế bào tái sinh hoặc cấy ghép để phục hồi thị lực. Các nhà khoa học đang sử dụng liệu pháp gen để tạo ra một phân tử giúp duy trì thị lực. Các nghiên cứu tiền lâm sàng trên tế bào gốc giác mạc cũng đã được tiến hành để giúp sửa chữa tổn thương giác mạc được điều trị thông qua cấy ghép.

Chuyên gia tế bào gốc điều trị vấn đề tầm nhìn – thị giác 

Chúng tôi hợp tác với đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật viên có trình độ cao về kỹ thuật, luôn sẵn sàng tham dự các truy vấn và tư vấn riêng cho từng bệnh nhân từ nước ngoài.

Các chuyên gia y tế, kỹ thuật viên, và nhân viên của chúng tôi có trình độ cao trong điều trị cho các rối loạn về tầm nhìn – thính giác. Ngày nay, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng để điều trị:

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI

Điện thoại

0937 53 45 45

Email

info.fclinic@gmail.com

Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]