Đóng

ĐIỀU TRỊ THẦN KINH

BỆNH PARKINSON

07/04/2020 Chili System

ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON BẰNG TẾ BÀO GỐC

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Bệnh nhân Parkinson không có đủ dopamine, một chất hóa học truyền tín hiệu đến các bộ phận của não nhằm kiểm soát và điều phối các chuyển động của cơ thể con người. Tình trạng này nhằm đến và phá hủy các tế bào thần kinh tạo ra dopamine trong tế bào thần kinh dopaminergic của não giữa (cụ thể là substantia nigra) và quá trình này được gọi là thoái hóa thần kinh.

dieu-tri-parkinson-bang-te-bao-goc

Bệnh nhân Parkinson không có đủ dopamine, một chất hóa học truyền tín hiệu đến các bộ phận của não

Liệu pháp điều trị Parkinson bằng tế bào gốc đang giúp nhiều bệnh nhân duy trì chất lượng cuộc sống bằng cách sử dụng tế bào gốc của chính bệnh nhân. Liệu pháp tế bào gốc giúp bệnh nhân Parkinson bằng cách tăng cường chức năng cơ thể, cho phép chất lượng cuộc sống tốt hơn, giảm sự phụ thuộc vào thuốc và cải thiện sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Thống kê bệnh Parkinson 

Hơn 10 triệu người trên thế giới đã được chẩn đoán và đang sống với bệnh Parkinson. Tỷ lệ người bệnh Parkinson tăng theo tuổi tác, nhưng ước tính có 4% người bị Parkinson được chẩn đoán trước tuổi 50. Đàn ông được cho là có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao gấp 1,5 lần so với phụ nữ.

Nguyên nhân của bệnh Parkinson

Nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này vẫn chưa rõ; ảnh hưởng của bệnh được nghiên cứu khá chi tiết, tuy nhiên nguyên nhân của Parkinson vẫn còn chưa được tìm thấy.

Chúng tôi nghiên cứu tác dụng của tế bào gốc, mối quan hệ giữa các tế bào bị tổn thương do Parkinson và các yếu tố như lão hóa, điều kiện môi trường và di truyền học. Phương pháp điều trị ngày nay cho tình trạng này bao gồm chuyển hoá levodopa thành dopamine và thay thế các tế bào thần kinh bị tổn thương. Những phương pháp điều trị này chỉ giúp kiểm soát các triệu chứng hơn là đảo ngược tổn thương tế bào thần kinh của não và theo thời gian, tình trạng của bệnh Parkinson trở nên tồi tệ hơn bất chấp việc dùng thuốc.

Xem thêm: 

Các triệu chứng của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất tại Hoa Kỳ và một số quốc gia.

Mặc dù các triệu chứng của bệnh Parkinson thay đổi từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác và thay đổi theo thời gian, chẩn đoán Parkinson sẽ được xem xét nếu các triệu chứng vận động cơ học này kéo dài trong một quãng thời gian.

Các triệu chứng giảm thiểu chức năng vận động cơ học:

dieu-tri-parkinson-bang-te-bao-goc

Người bệnh Parkinson thường bị run rẩy không tự nguyện

 • Bradykinesia: đây là sự chậm chạp trong chuyển động, khó khăn cho bệnh nhân thực hiện các hoạt động thể chất như nói hoặc đứng dậy sau khi ngồi
 • Sự run rẩy không tự nguyện: thường run rẩy xảy ra ở tay nhưng nó cũng có thể xảy ra ở môi dưới, chân hoặc quai hàm. Tuy nhiên, triệu chứng này được cải thiện khi người ta bắt đầu hoạt động bằng chi bị ảnh hưởng
 • Cứng cơ hoặc cứng khớp: chân, cánh tay hoặc thân/hông cảm thấy bị siết chặt, đau nhức
 • Sự mất ổn định tư thế (suy giảm cân bằng và phối hợp): bệnh nhân sẽ gặp phải khó khăn khi đi bộ, duy trì sự cân bằng và xoay lưng. Thông thường, triệu chứng này không xuất hiện tại thời điểm chẩn đoán nhưng là một triệu chứng phổ biến sẽ xảy ra sau này.

Các triệu chứng không vận động:

Điều đáng chú ý là các triệu chứng không vận động thường gặp ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh Parkinson và có nhiều triệu chứng khó chịu hơn các triệu chứng vận động. Đó là lý do bạn nên được kiểm tra và chẩn đoán sớm với bác sĩ của bạn. Những triệu chứng này bao gồm:

 • Các rối loạn liên quan đến tâm trạng như trầm cảm, dễ bị kích thích và lo lắng
 • Những thay đổi nhận thức, thay đổi tính cách, mất trí nhớ, khó khăn trong giao tiếp và ghi nhớ
 • Hạ huyết áp thế khi đứng
 • Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, nói chuyện và đi bộ trong khi ngủ, hội chứng chân bồn chồn và buồn ngủ ban ngày
 • Rất nhiều mồ hôi trên bàn chân và bàn tay
 • Thay đổi tần suất đi tiểu, tiểu không tự chủ
 • Mệt mỏi và đau
 • Tăng/ giảm cân bất thường
 • Giảm âm lượng giọng nói
 • Khó nuốt.

Điều trị Parkinson bằng tế bào gốc

Sau khi nghiên cứu thay thế tế bào được thực hiện trong thập niên 1980, nhiều nhà nghiên cứu và bác sĩ đã cấy các tế bào thần kinh đang phát triển từ bào thai của con người sang động vật và bệnh nhân Parkinson, và ghi nhận những cải thiện lớn trong một số trường hợp và ít thay đổi ở những người khác. Các nghiên cứu ban đầu đã mở đường cho các nghiên cứu chính sau này nhưng điều này cũng gây nên tác dụng phụ do bệnh nhân phải dùng thuốc Levodopa kéo dài (chuyển động không kiểm soát).

Các tế bào trẻ, khỏe mạnh được cấy ghép vào não người có thể là một phương thuốc cho bệnh Parkinson nhưng có rất ít mô bào thai có sẵn để điều trị số lượng lớn bệnh nhân, chưa kể đến vấn đề đạo đức. Kết quả là, các bác sĩ đang tìm kiếm các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) như một nguồn thay thế của các tế bào dopamine mới. Các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) được lấy khỏi da của bệnh nhân Parkinson, được tái sinh trong phòng thí nghiệm và sau đó được sử dụng để tạo ra các tế bào thần kinh mới và khỏe mạnh hơn.

Liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh Parkinson: kết quả tiềm năng

Cải thiện tình trạng bệnh được ghi nhận ở các bệnh nhân Parkinson được điều trị bằng tế bào gốc. Đây được xem là một lựa chọn điều trị để nâng cao chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân được ghi nhận là giảm tình trạng run rẩy, giảm đau mãn tính, cải thiện mức năng lượng và cải thiện chu kỳ giấc ngủ…

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN

Văn phòng đại diện Future Clinic

TP.HCM: Tầng M, tòa nhà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7

Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà 901, khu Đô Thị Starlak, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm

Điện thoại

0901.24.7788 – 1900.63.67.16

Email

customerservice@f-vip.com

Hotline: 0901247788
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]