Đóng

ĐIỀU TRỊ THẦN KINH

ĐIỀU TRỊ THẦN KINH BẰNG TẾ BÀO GỐC

06/04/2020 Future Clinic

Điều trị thần kinh bằng tế bào gốc là liệu pháp điều trị sử dụng tế bào gốc để giảm thiểu tác hại, triệu chứng, biến chứng của những bệnh liên quan đến thần kinh như: Parkinson, Alzheimer, bại não, đột quy, Ataxia…

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể của chúng ta. Chúng giúp bổ sung các tế bào khác miễn là cơ thể còn sống bằng cách phân chia mà không có bất kỳ giới hạn nào và hoạt động như một hệ thống sửa chữa của cơ thể. Tế bào gốc có thể phân chia thành những loại tế bào gốc khác hoặc biệt hoá thành một loại tế bào chuyên biệt có chức năng cụ thể hơn như tế bào não hoặc tế bào cơ.

Tế bào gốc thường được thu thập trước khi xạ trị hoặc hóa trị vì chúng có thể bị tổn thương do các phương pháp điều trị này. Sau khi điều trị kết thúc, các tế bào này được tiêm trở lại vào cơ thể.

Liên hệ tư vấn điều trị các bệnh thần kinh bằng tế bào gốc 0937 53 45 45 

Trong bài viết bên dưới, chúng tôi đề cập đến các phương pháp điều trị thần kinh bằng tế bào gốc tại nước ngoài hiện đang được áp dụng và mang lại hiệu quả:

Bệnh Parkinson

điều trị thần kinh bằng tế bào gốc

Bệnh Parkinson có thể được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc

Bệnh Parkinson hay còn gọi là PD, xảy ra khi các tế bào thần kinh, được gọi là các neuron bị tổn thương hoặc chết đi. Các triệu chứng chính xuất hiện tương ứng với sự giảm sút các kích thích ở vùng vỏ não thuộc phạm vi điều khiển của hạch nền. Thông thường điều này liên quan đến việc giảm hình thành và sản xuất dopamine trong tế bào thần kinh dopaminergic của não giữa (cụ thể là substantia nigra). Các triệu chứng phụ như có thể xuất hiện rối loạn chức năng nhận thức cấp cao và các vấn đề về ngôn ngữ tinh tế. Parkinson là bệnh mãn tính tự phát, hoặc trong trường hợp thứ cấp, nguyên nhân gây bệnh có thể là do độc tính của một số loại thuốc, chấn thương đầu, hay các rối loạn khác.

Hiện nay, việc điều trị bệnh Parkinson bằng tế bào gốc đã được xem xét để nhắm vào các tế bào thần kinh bị tổn thương nhằm mục đích hỗ trợ tạo ra các tế bào thần kinh mới có khả năng tạo ra dopamine. Trên hết, các tế bào gốc có thể giải phóng các cytokine vốn là hóa chất tự nhiên và có thể giúp tế bào gốc biệt hoá thành các tế bào thần kinh tạo ra dopamine. Phương pháp điều trị thần kinh bằng tế bào gốc cho bệnh nhân bệnh Parkinson thay đổi tùy theo nhu cầu và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân/ người nhà.

Bại não

điều trị thần kinh bằng tế bào gốc

Liệu pháp tế bào gốc là phương pháp điều trị bại não còn rất mới trên thế giới

Bại não là một bệnh gây ra bởi tổn thương não và thường được hình thành trong giai đoạn đầu của cuộc đời. Bệnh này có những biểu hiện đặc trưng như: liệt, cử động không chủ ý, mất phối hợp cũng như suy giảm vận động. Khả năng mới trong điều trị bại não đã được mở ra bằng liệu pháp tế bào gốc. Trong thực tế, những tế bào gốc này có thể biến thành những tế bào khỏe mạnh mới để sửa chữa những vùng bị tổn thương. Trong trường hợp đặc biệt này, đó là mô não bị hư hại.

Hơn nữa, các tế bào gốc còn giúp cho bệnh nhân bại não tái tạo mạch máu đồng thời tăng cường tuần hoàn máu ở các vùng não bị tổn thương. Kết quả tốt nhất được ghi nhận khi bệnh nhân được điều trị bằng cách sử dụng liệu pháp tế bào gốc trung mô. Phương pháp điều trị thần kinh bằng tế bào gốc cho bệnh nhân bại não khác nhau tùy thuộc vào mong muốn và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân/ người nhà.

Bệnh Alzheimer

điều trị thần kinh bằng tế bào gốc

Liệu pháp điều trị thần kinh bằng tế bào gốc được áp dụng trong điều trị Alzheimer

Nguyên nhân điển hình nhất của mất trí nhớ là bệnh Alzheimer. Bệnh nhân Alzheimer sẽ có các dấu hiệu mất trí nhớ và gặp phải khó khăn trong việc giao tiếp. Càng lớn tuổi, các dấu hiệu như sự thay đổi tâm trạng hay sự nhầm lẫn ở bệnh nhân có thể trở nên nghiêm trọng dần dần. Chúng tôi vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer; tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị ảnh hưởng bởi bệnh này thường có sự tích tụ bất thường của các protein đặc biệt trong não.

Ở bệnh nhân Alzheimer, các “mảng” được hình thành trong não bởi một trong những protein được gọi là amyloid beta. MSC (tế bào gốc trung mô), ASC (tế bào gốc có nguồn gốc từ mỡ) được tách ra từ mỡ, có khả năng biệt hoá thành nhiều mô có thuộc tính điều chỉnh miễn dịch giống như MSC từ một số nguồn gốc khác; những tế bào gốc này sẽ giúp sửa chữa lại những sai sót trong não để điều trị các biểu hiện của bệnh.

Điều trị thần kinh cho bệnh nhân bệnh Alzheimer khác nhau tùy thuộc vào mong muốn và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân/ người nhà.

Đột quỵ

điều trị thần kinh bằng tế bào gốc

Các liệu pháp tế bào gốc nổi lên như một ví dụ điển hình cho điều trị đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu cho nhiều vùng não bị giảm hoặc hoàn toàn bị chặn. Tác động của đột quỵ sẽ phụ thuộc vào khu vực não bị hư hại cũng như thời gian tắc nghẽn. Đột quỵ gây ra nhiều ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, di chuyển và trí nhớ của người bệnh. Ngày nay, người ta đã điều trị thành công đột quỵ bằng chương trình trị liệu tế bào gốc. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân thường sẽ được truyền khoảng 200 triệu tế bào gốc hoặc thậm chí nhiều hơn.

Điều trị thần kinh bằng tế bào gốc cho bệnh nhân đột quỵ khác nhau tùy thuộc vào mong muốn và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân/ người nhà.

Tự kỷ

Tự kỷ là tên gọi của một chứng bệnh liên quan đến phát triển thần kinh thường có biểu hiện bằng khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ và lời nói kém, tương tác xã hội hạn chế và bệnh nhân có hành vi lặp đi lặp lại. Việc cung cấp oxy và máu cho não sẽ được cải thiện nhờ liệu pháp tế bào gốc thay thế các tế bào thần kinh bị tổn thương và khuyến khích sự hình thành các mạch máu mới.

Cuối cùng, các tế bào gốc này sẽ nhân lên thành nhiều tế bào hơn bằng cách thu nhận các thuộc tính của các tế bào xung quanh và điều này sẽ dẫn đến sự phục hồi chất xám và chất trắng dẫn đến tăng cường khả năng trí tuệ. Phương pháp điều trị thần kinh bằng tế bào gốc cho chứng tự kỷ thay đổi tùy theo mong muốn và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân/ người nhà.

Chấn thương tủy sống

Tủy sống là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, chạy dọc bên trong xương sống, chứa các dây thần kinh tạo liên hệ từ não đến toàn bộ cơ thể. Tuỷ sống bao gồm chất xám ở giữa và bao quanh bởi chất trắng. Tủy sống không chỉ là phần nối dài của bộ não, nó còn giữ một chức năng vô cùng quan trọng, đó là sự phản xạ. Chấn thương tuỷ sống có thể được điều trị bằng tế bào gốc tuỷ xương, mô mỡ hoặc tế bào gốc máu dây rốn.

Điều trị thần kinh bằng tế bào gốc cho bệnh nhân chấn thương tuỷ sống khác nhau tùy thuộc vào mong muốn và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân/ người nhà.

Đa xơ cứng

điều trị thần kinh bằng tế bào gốc

Tế bào gốc được ứng dụng trong điều trị đa xơ cứng

MS hoặc đa xơ cứng là một bệnh ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong não cũng như trong tuỷ sống của chúng ta. Những tế bào thần kinh này có trách nhiệm mang thông điệp từ não đến các bộ phận khác cho phép cơ thể hành động bình thường. Trong bệnh đa xơ cứng, các tế bào thần kinh bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch ngăn cản chúng hoạt động bình thường.

Là một hệ thống sửa chữa tự nhiên của cơ thể, các tế bào gốc giúp tạo ra các tế bào mới để thay thế những tế bào chết hoặc bị hư hại. Tế bào gốc thu được từ tủy xương thường được áp dụng để điều trị đa xơ cứng. Các phương pháp điều trị thần kinh bằng tế bào gốc cho bệnh nhân MS thay đổi tùy thuộc vào mong muốn và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân/ người nhà.

Ataxia – Mất điều hoà vận động

Bệnh nhân ataxia gặp vấn đề với sự phối hợp của bàn tay và ngón tay, cánh tay cũng như chân trong khi nói, đi bộ hoặc thậm chí di chuyển đôi mắt. Mặc dù không có liệu pháp được chấp thuận cho điều trị mất điều hòa vận động, liệu pháp tế bào gốc thường được coi là lý tưởng vì nó giúp tái tạo tế bào thần kinh của bệnh nhân đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Phương pháp điều trị thần kinh bằng tế bào gốc cho bệnh nhân mất điều hòa vận động thay đổi tùy thuộc vào mong muốn và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân/ người nhà.

ALS – Xơ cứng teo cơ một bên

ALS (xơ cứng teo một bên) là một bệnh thần kinh xảy ra khi các tế bào thần kinh vận động bị thoái hoá dẫn đến tê liệt trong thời gian dài. Liệu pháp tế bào gốc được cho là một phương pháp hứa hẹn để điều trị tình trạng này.

Các tế bào gốc trung mô có trách nhiệm sản xuất và biệt hoá thành các tế bào của các hệ thống chức năng khác nhau. Trước khi lấy mẫu dây rốn (để chiết xuất tế bào gốc trung mô), các xét nghiệm cần thiết được tiến hành trên máu của người mẹ để xác định tình trạng sức khỏe.

Nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt quan trọng giữa “tế bào gốc phôi thai” và những tế bào được rút khỏi tủy xương của người lớn; những khác biệt này có thể là do sự từ chối mô được quan sát thấy khi tiến hành cấy ghép.

Tế bào gốc sau khi được cấy ghép cho bệnh nhân ALS không chỉ giúp sửa chữa các tế bào thần kinh tổn thương mà còn phục hồi các cơ quan khác trong cơ thể. Các phương pháp điều trị thần kinh bằng tế bào gốc cho bệnh nhân ALS thay đổi tùy thuộc vào mong muốn và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân/ người nhà.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI

Điện thoại

0937 53 45 45

Email

info.fclinic@gmail.com

Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]