Đóng

RỐI LOẠN MIỄN DỊCH

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

07/04/2020 Future Clinic

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG TẾ BÀO GỐC

Bệnh tự miễn viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis – RA) là một rối loạn tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch của một người tấn công mô của chính nó. Khi cuộc tấn công này xảy ra, chất lỏng tích tụ trong các khớp bị ảnh hưởng, gây đau ở các khớp và viêm dần dần.

Bệnh chủ yếu xảy ra ở khớp tay và chân. Theo thời gian, lớp lót của khớp bị nhiễm bệnh không chỉ bị tổn thương, mà mạch máu, phổi, da và thậm chí cả tim cũng có thể bị tổn thương.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai nhưng có vẻ như phổ biến hơn ở phụ nữ trên 40 tuổi. Thông thường, trước hết, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở khớp nhỏ nhất trong cơ thể, sau đó có các triệu chứng như mệt mỏi và sút cân. Trong 80% máu của người bị viêm khớp dạng thấp có một kháng thể gọi là “yếu tố thấp khớp”. Một xét nghiệm máu sẽ chứng minh sự hiện diện của kháng thể. Kiểm tra khớp và nghiên cứu các hình ảnh siêu âm cũng có thể cho thấy sự hiện diện của nó.

Liên hệ tư vấn điều trị viêm khớp dạng thấp bằng tế bào gốc 0937 53 45 45 

Yếu tố di truyền, hút thuốc và vi khuẩn đường ruột cũng có thể là nguyên nhân gây nên viêm khớp dạng thấp.

Trong điều kiện bình thường, các triệu chứng phải được xem xét trong 3 tháng để nhận định nó là một chẩn đoán đáng tin cậy. Tùy thuộc vào cách cơ thể phản ứng, bệnh có thể phát triển liên tục và dần dần trở nên tồi tệ hơn theo thời gian ở một số cá nhân trong khi những người khác có thời gian ổn định lâu hơn mà không có hoạt động hoặc triệu chứng bệnh.

Liệu pháp tế bào gốc điều trị viêm khớp dạng thấp giúp mang lại kết quả tích cực và cải thiện tình trạng bệnh cũng như các triệu chứng cho bệnh nhân.

Xem thêm:

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng tế bào gốc 

Các tế bào gốc có các đặc tính tái tạo, miễn dịch và chống viêm, chính vì vậy chúng được sử dụng để điều trị một số bệnh lý và rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Tế bào gốc có khả năng biến đổi và phù hợp để đáp ứng nhu cầu của môi trường nơi chúng được đưa vào.

Ví dụ, khi được đặt gần sụn bị hư hỏng, tế bào gốc có thể biến thành mô sụn. Viêm khớp dạng thấp được mô tả như là một chứng rối loạn viêm mãn tính, vì vậy chứng bệnh này sẽ được điều trị bởi đặc tính kháng viêm của tế bào gốc.

Tế bào gốc được dùng cho bệnh nhân như thế nào?

Có hai cách để đưa tế bào gốc vào cơ thể; một là thông qua phẫu thuật, hai là tiêm trực tiếp vào khớp viêm hoặc khớp bị hư hỏng.

Tùy thuộc vào quy trình, có thể khuyến khích sử dụng hình ảnh y khoa như siêu âm vì cần phải tiêm trực tiếp vào khớp bị tổn thương.

Tế bào gốc được tìm thấy ở đâu?

Tế bào gốc trung mô là loại phổ biến nhất được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, và chúng được tìm thấy trong mô mỡ (mỡ), tủy xương và máu ngoại vi. Quá trình thu thập chúng từ những nguồn này được gọi là “thu hoạch”.

  • Tủy xương: từ xương của bệnh nhân. Một kim tiêm và ống tiêm được sử dụng và bệnh nhân được gây tê trước khi thu hoạch tế bào gốc;
  • Mô mỡ: phẫu thuật;
  • Máu ngoại vi: lấy mẫu máu.

Các loại tế bào gốc

  • Tế bào gốc trưởng thành (tế bào gốc trung mô)
  • Tế bào gốc phôi
  • Tế bào gốc bào thai
  • Tế bào gốc vạn năng cảm ứng.

Trong số bốn loại tế bào gốc này, loại được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp là tế bào gốc trưởng thành.

Quá trình chữa bệnh viêm khớp dạng thấp bằng tế bào gốc 

Mỗi bệnh nhân là duy nhất và sẽ có phản ứng khác nhau đối với quá trình điều trị, do đó, chúng tôi sẽ có phác đồ khác nhau cho từng trường hợp.

Hầu hết bệnh nhân mất khoảng 2 đến 3 tháng để nhận thấy kết quả trong khi một số có thể thấy kết quả khoảng 5 đến 6 tháng sau điều trị.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng tế bào gốc một cách an toàn 

Liệu pháp tế bào gốc được coi là an toàn vì các tế bào gốc dùng để điều trị được thu hoạch từ chính bệnh nhân, và điều này giảm thiểu hoàn toàn nguy cơ đào thải. Sưng và đau nhẹ là tác dụng phụ thường gặp nhất của bệnh nhân ngay sau khi điều trị.

Cơ thể chúng ta sử dụng các tế bào gốc để sửa chữa và thay thế các mô bị hư hỏng hàng ngày. Khi cơ thể không còn khả năng tự chữa lành, không tự tái sản xuất tế bào gốc, chúng ta trở nên dễ bị bệnh và chấn thương.

Một số tác dụng phụ sau khi điều trị tế bào gốc có thể bao gồm sốt, đau đầu và buồn nôn. Những tác dụng phụ này không kéo dài lâu hơn 24 giờ và được ghi nhận xuất hiện chủ yếu trên cơ thể những người nhạy cảm với gây mê nhẹ trước khi bắt đầu thủ thuật. Không có tác dụng phụ tiêu cực lâu dài nào được báo cáo.

Chẩn đoán sớm và điều trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tế bào gốc kịp thời giúp tránh được nguy cơ phá hủy khớp, tổn thương cơ quan và khuyết tật.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI

Điện thoại

0937 53 45 45

Email

info.fclinic@gmail.com

Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]