Đóng

TẾ BÀO GỐC VÀ CÔNG NGHỆ TẾ BÀO

Tế bào gốc có tác dụng gì?

06/02/2023 Future Clinic

Cách sử dụng tế bào gốc trực tiếp nhất trong y học là thông qua liệu pháp tế bào (cell therapy). Đây là phương pháp cấy tế bào gốc, hay những tế bào được biệt hóa từ chúng, nhằm tái tạo mô. Bên cạnh đó, có bốn lĩnh vực khác cũng đầy triển vọng là: ĐIỀU TIẾT MIỄN DỊCH (Immune modulation), TIẾT XUẤT KÍCH HOẠT TỐ (Trophic factor), CHUYỂN TẢI THUỐC (Drug delivery) và THAY THẾ CƠ QUAN NỘI TẠNG (Organ replacement). Liệu pháp tế bào với tế bào gốc có nghĩa là chính tế bào gốc hay các tế bào được biệt hóa từ chứng sẽ được cấy ghép vào bệnh nhân. Các tế bào được cấy ghép đó sẽ sửa chữa hay thay thế các mô tổn thương. Các tế bào được cấy ghép đó sẽ sửa chữa hay thay thế các mô tổn thương. Liệu pháp tế bào sử dụng tế bào gốc đang được nghiên cứu cho vô số các ứng dụng y học, bởi nhiệm vụ của tế bào gốc là tạo nên các mô khỏe mạnh.

Truyền tế bào gốc định kỳ (hay còn gọi là cấy ghép tế bào) là giải pháp chống lão hóa nhanh, mạnh và hiệu quả nhất được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Tế bào gốc được truyền là những tế bào gốc cuống rốn sơ sinh, non trẻ và khỏe mạnh sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tràn đầy năng lượng, khỏe mạnh ngủ ngon, cân bằng cảm xúc, phục hồi các tổn thương trong cơ thể và phòng ngừa bệnh tật. Giải pháp này không có tác dụng phụ, thời gian hiệu quả lâu (từ 6 – 12 tháng), hiệu quả đến toàn bộ cơ thể. Future Clinic là đơn vị y tế uy tín duy nhất hiện nay cung cấp dịch vụ truyền tế bào gốc cuống rốn tại Thái Lan, Singapore, Nhật Bản. Quý khách hàng lưu ý: truyền tế bào gốc (cấy ghép tế bào) tự thân khác với tế bào gốc cuống rốn. Tế bào gốc tự thân có độ tuổi tương ứng với chúng ta, chính vì vậy mà chúng cũng bị lão hóa và suy giảm khả năng. Ngược lại, tế bào gốc cuống rốn là tế bào gốc sơ sinh, chưa bị tác động bởi sự lão hóa và có khả năng chống lão hóa, phục hồi tổn thương, hỗ trợ điều trị bệnh rất mạnh mẽ và hiệu quả.

Liên hệ: 0937 53 45 45 để được tư vấn chương trình Thải độc toàn diện và Truyền tế bào gốc trẻ hóa!

Tế bào gốc giúp điều tiết miễn dịch (Immune Modulation)

Tế bào gốc có thể được sử dụng một cách gián tiếp để giúp bệnh nhân thông qua một phương pháp có tên là liệu pháp điều tiết miễn dịch. Tế bào gốc không chỉ cấu thành nên các mô, mà còn tiết ra nhân tố tan trong dịch thể, nhằm gây ảnh hưởng lên hoạt động của các tế bào khác. Chẳng hạn, nếu nhà khoa học nuôi tế bào gốc trong phòng thí nghiệm, thì sau vài ngày, khi các tế bào đó đã sử dụng hết các nhân tố tăng trưởng tổng hợp vốn đã được thêm vào môi trường ban đầu nhằm giúp chúng phát triển, môi trường nuôi dưỡng các tế bào  này (gọi là môi trường có bổ sung – conditioned media) sẽ chứa đầy nhân tố được tế bào gốc tiết ra.

Sau khi được cấy ghép, tế bào gốc cũng tiết ra các nhân tố (hay còn gọi là tiết tố) này trong cơ thể. Chúng liên tục giải phóng nhiều tiết tố đến các tế bào mô xung quanh. Điều này có nghĩa là về mặt nguyên tắc, tế bào gốc không nhất thiết chỉ hữu dụng để điều trị bệnh tật vì có vai trò tái tạo mô mới mà chúng còn hữu ích do chúng cung cấp thêm các tiết tố cho bệnh nhân. Cơ chế này rất giống với việc xem các tế bào gốc giống như là những người bác sĩ ở bên trong cơ thể, thực hiện việc kê đơn cho các tế bào ở xung quanh chúng.

Các tiết tố từ tế bào gốc có thể có một số tác dụng bao gồm: đánh thức các tế bào gốc nội sung đang ngủ say, kích thích tái tạo mô, hay kìm hãm các phản ứng miễn dịch có hại và làm giảm hiện tượng viêm. Cơ chế kìm hãm phản ứng viêm nhờ khả năng điều hòa miễn dịch đang được đón nhận rất lớn từ cộng đồng y khoa. Có rất nhiều bệnh ở người, không kể bệnh tự miễn, luôn có yếu tố gây viêm. Khi cơ thể cố gắng chống chọi lại bệnh tật hay tổn thương, hiệu ứng phụ sẽ thường xảy ra, lúc đó tế bào khỏe mạnh lại bị vũ khí của chính hệ miễn dịch của mình giết chết.

Trong các bệnh tự miễn, kiểu “tự hại nhau” này của hệ miễn dịch có thể trở thành mạn tính, chẳng hạn như ở bệnh đa xơ cứng. Nếu phương pháp điều trị bằng tế bào gốc có thể làm dịu các hoạt động của hệ miễn dịch, thì tế bào và mô có thể tránh bị sát hạt trong quá trình tự miễn. Thường thì tế bào MSC từ cuống rốn hoặc người trưởng thành được sử dụng trong liệu pháp điều tiết miễn dịch.

Tế bào gốc sản xuất các kích hoạt tố

Tế bào gốc không những tiết ra các tiết tố để điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch, mà còn sản xuất ra nhiều loại protein và các tiểu phân tử khác. Một vài trong số tiết tố này có thể được xếp vào nhóm được gọi là kích hoạt tố.

Kích hoạt tố là những phân tử sinh học tuyệt vời được tiết ra bởi nhiều loại tế bào khác nhau, gây ảnh hưởng đến hành vi của các tế bào khác. Nhân tố tăng trưởng giúp kích thích tế bào phân chia và lớn lên cũng thuộc nhóm này. Các kích hoạt tố khác bao gồm những phân tử kích thích sự tăng sinh mạch giúp hình thành mạch máu và các nhân tố sinh tồn để ngăn cản các tế bào bị chết.

Tại các mô bị tổn thương hay bị bệnh, tế bào gốc (đặc biệt là tế bào MSC) tiết ra các kích hoạt tố để hỗ trợ việc sửa chữa và hồi phục. Thông qua các kích hoạt tố, tế bào gốc sẽ được điều khiển sao cho các tế bào khác tăng sinh và sống mạnh khỏe. Tế bào gốc còn hỗ trợ bằng cách kích thích cho các mạch máu mới phát triển ở các vùng bị hủy hoại, nhằm cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng và oxy. Các mạch máu mới cũng hoạt động tích cực như một đường dẫn huy động những tế bào nội sinh, bao gồm cả những tế bào gốc nội sinh khác đang tuần trong máu, đến tham gia sửa chữa các tổn thương.

Tế bào gốc giúp chuyển tải thuốc

Dường như tế bào gốc có cơ chế tập trung (homing mechanism) bẩm sinh để giúp chúng kéo tới các mô bị tổn thương trong cơ thể. Cơ chế tập trung này có vẻ sẵn sàng hỗ trợ tế bào gốc nội sinh thực hiện nhiệm vụ theo bản năng của chúng, sửa chữa các tổn thương. Về lý thuyết, các tế bào gốc khi được cấy ghép có thể trực tiếp tái tạo thành các mô khỏe mạnh thông qua cơ chế tập trung này. Ngoài ra, để tận dụng khả năng làm lành vết thương của tế bào gốc, các nhà khoa học thông thái còn đưa ra phương thức thứ hai, đó là sử dụng tế bào gốc như một cơ chế chuyển tải.

Theo cách này, vì tế bào gốc tự động đi tới các mô tổn thương, nên chúng sẽ được sử dụng như những công cụ chuyển tải thuốc trong điều trị lâm sàng hệt như các bác sĩ hay nhân viên y tế tí hon. Các bác sĩ sẽ đưa thuốc vào tế bào gốc và gửi chúng đến chữa trị cho các mô nhận định.

Tế bào gốc có thể chuyển tải những thứ hữu ích nào để trị bệnh?

Có rất nhiều khả năng. Tế bào gốc có thể tạo ra các nhân tố tăng trưởng và chất điều miễn dịch có ích một cách tự nhiên. Ngoài ra, chúng cũng có thể được kiến tạo để sản xuất các phân tử này với hàm lượng cao hơn mức bình thường. Chẳng hạn, với một nhân tố tăng trưởng nào đó được sản xuất tự nhiên bởi tế bào gốc, thì tế bào gốc kiến tạo có thể dễ dàng tạo ra nhân tố đó gấp hàng ngàn hay hàng triệu lần so với bình thường.

Một vài bệnh do cơ thể sản xuất quá nhiều một loại protein nào đó hoặc protein bị đột biến trở nên gây hại. Trong những trường hợp này, tế bào gốc kiến tạo có thể vận chuyển các thuốc có tính ức chế lên những tế bào bị bệnh cụ thể trong cơ thể. Những thuốc này có thể nhắm tới và làm bất hoạt hữu hiệu quả hoạt động của các phân tử gây hại, bị dư thừa hay bị đột biến.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI
Điện thoại

0937 53 45 45

Email

info.fclinic@gmail.com

Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]