Đóng

TẦM NHÌN THÍNH GIÁC

TEO THẦN KINH THỊ GIÁC

07/04/2020 Future Clinic

ĐIỀU TRỊ TEO THẦN KINH THỊ GIÁC BẰNG TẾ BÀO GỐC

Teo thần kinh thị giác

Các dây thần kinh thị giác (hoặc dây thần kinh sọ số II) là một dây thần kinh ghép nối chịu trách nhiệm truyền thông tin thị giác đến não từ võng mạc (phần mắt chịu trách nhiệm mang tế bào thị giác). Thần kinh thị giác là vùng hồng hào hình tròn hoặc hình bầu dục nằm ở giữa võng mạc có đường kính 1,5 – 2 mm. Thần kinh thị giác mang nhiều dây thần kinh khác nối võng mạc với thùy chẩm (vùng não chịu trách nhiệm phân tích thông tin từ thị giác).

Liên hệ tư vấn điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc 0937 53 45 45 

Teo thần kinh thị giác là gì?

Teo thần kinh thị giác (ONA) là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ sự tổn thương nhẹ hoặc nặng của thần kinh thị giác ảnh hưởng đến: thị lực màu, thị lực nhìn xa và thị lực nhìn gần. Teo thần kinh thị giác ảnh hưởng đến trẻ em có thể gây ra rung giật nhãn cầu. Chúng ta hãy xem xét nguyên nhân, triệu chứng và lựa chọn phương pháp điều trị teo thần kinh thị giác.

Xem thêm:

Nguyên nhân của teo thần kinh thị giác

Có nhiều nguyên nhân gây ra teo thần kinh thị giác bao gồm chấn thương, khối u, giảm cung cấp máu hoặc oxy do các nguyên nhân di truyền, độc tố, nhiễm trùng, tràn dịch não cũng như các rối loạn thoái hóa hiếm gặp. Teo thần kinh thị giác thường ảnh hưởng đến bệnh nhân từ khi sinh cho đến suốt tuổi trưởng thành với các nguyên nhân phổ biến nhất xoay quanh chấn thương mắt. Các bệnh về mắt khác cũng liên quan đến nhiều trường hợp teo thần kinh thị giác.

 • Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác gây ra bởi tình trạng tự miễn dịch, nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus, độc tố, bệnh ký sinh trùng, dị ứng, tiểu đường, các vấn đề về tiêu hóa cũng như tuần hoàn kém. Người bị viêm dây thần kinh thị giác có nguy cơ cao bị teo thần kinh thị giác. Tình trạng viêm ảnh hưởng đến vỏ myelin khiến cho dây thần kinh thị giác bị sưng và bị tổn thương theo thời gian. Viêm dây thần kinh thị giác thường kèm theo đau mắt nặng khi mắt di chuyển bình thường. Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ trẻ và trung niên.

 • Bệnh thần kinh thị giác di truyền Leber

Giống như tên gọi, bệnh thần kinh thị giác di truyền Leber là một bệnh bẩm sinh về mắt. Căn bệnh này gây ra chứng mất thị lực nhìn gần một cách nhanh chóng, không đau, thường xuất hiện chủ yếu ở tuổi thiếu niên hoặc khoảng 20 tuổi. Mất thị lực thường ảnh hưởng đến một mắt trong một tuần và sau đó tiến triển đến mắt khác trong vài tuần hoặc tháng sau đó. Bệnh thường dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác vĩnh viễn do đó dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

 • Ngộ độc thần kinh thị giác 

Ngộ độc thần kinh thị giác gây ra bởi các chất độc như thuốc lá, rượu và thiếu hụt vitamin B12. Các độc tố khác gây ngộ độc thần kinh thị giác bao gồm: methyl alcohol, chì, carbon monoxide và ethylene glycol. Một số loại thuốc cũng liên quan đến ngộ độc thần kinh thị giác, gây tổn thương thần kinh thị giác dần dần hoặc đột ngột dẫn đến mất thị lực.

 • Bệnh thần kinh thị giác do thiếu dinh dưỡng

Loại tổn thương thần kinh thị giác này là do thiếu hụt protein, axit folic, vitamin B12 và vitamin nhóm B gây ra bởi nạn đói, dinh dưỡng kém, hấp thụ kém cũng như nghiện rượu. Điều trị bệnh thần kinh thị giác do thiếu dinh dưỡng liên quan đến việc bổ sung dinh dưỡng.

 • Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt được đặc trưng bởi sự tích tụ dịch trong mắt (ở phần trước) gây áp lực làm tổn thương dây thần kinh thị giác. Nếu không chữa trị, bệnh tăng nhãn áp gây tổn thương thần kinh thị giác vĩnh viễn và mù lòa.

 • Khối u

Các khối u hoặc vết thương gây tổn thương dây thần kinh thị giác bằng cách mở rộng các cơ và vùng liên quan đến chuyển động của mắt, từ đó gây nhiều áp lực lên dây thần kinh thị giác. Chèn ép dây thần kinh thị giác là nguyên nhân phổ biến của teo thần kinh thị giác phát sinh từ các khối u.

Các triệu chứng của teo thần kinh thị giác

Teo thần kinh thị giác (ONA) đi kèm với một số dấu hiệu và triệu chứng. Chúng bao gồm:

 • Mờ mắt
 • Chức năng thị giác kém như: giảm thị lực nhìn xa hoặc giảm độ sắc nét, rõ ràng
 • Thay đổi đĩa thị giác
 • Giảm thị lực màu sắc và độ nhạy tương phản giảm
 • Giảm độ sáng trong một mắt so với mắt còn lại.

Điều trị teo thần kinh thị giác 

Điều trị teo thần kinh thị giác thông thường 

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng phương pháp thông thường để giải quyết các vấn đề thần kinh thị giác chủ yếu tập trung vào hạn chế tổn thương thêm. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm: giảm áp lực dịch não tuỷ hoặc đeo kính để giải quyết các lỗi khúc xạ. Kính có màu hoặc kính lúp cũng có thể được kê toa để cải thiện chức năng thị giác.

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc 

Liệu pháp tế bào gốc có thể được sử dụng để cải thiện tình trạng teo thần kinh thị giác. Việc điều trị liên quan đến việc đưa các tế bào gốc vào không gian sau nhãn cầu để sửa chữa các mô bị hư hỏng. Các tế bào gốc như MSCs (tế bào gốc trung mô) có thể biệt hoá thành các tế bào tiếp nhận ánh sáng, trong khi các tế bào khác điều trị tổn thương ở các tế bào sắc tố võng mạc và các dây thần kinh thị giác.

Liệu pháp tế bào gốc điều trị teo thần kinh thị giác có thể giúp những cải thiện tầm nhìn nói chung, tầm nhìn ban đêm, độ nhạy sáng, thị lực, rung giật nhãn cầu và lác, làm chậm hoặc dừng quá trình mất thị lực ở bệnh nhân.

Tóm lại, liệu pháp tế bào gốc có thể cải thiện thị lực, khả năng phân biệt màu sắc và tầm nhìn ở những bệnh nhân bị tổn thương thần kinh thị giác hoặc teo thần kinh thị giác (ONA).

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI

Điện thoại

0937 53 45 45

Email

info.fclinic@gmail.com

Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]