Đóng

TẦM NHÌN THÍNH GIÁC

THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG

07/04/2020 Future Clinic

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA ĐIỂM VÀNG BẰNG TẾ BÀO GỐC

Trước đây, phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị thoái hóa điểm vàng cho đến khi các tế bào gốc được phát hiện. Tế bào gốc có thể được biệt hoá để trở thành tế bào của các cơ quan khác nhau và tính chất tái sinh này được áp dụng để điều trị thoái hóa điểm vàng.

Tổng quan về thoái hóa điểm vàng  

Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.

Điểm vàng là trung tâm của võng mạc nơi chứa các tế bào thị giác nhạy cảm nhất. Võng mạc có nhiều lớp tế bào, đáng chú ý là lớp tế bào que, tế bào nón và lớp tế bào thần kinh cảm thụ. Tế bào que, tế bào nón nhận biết hình ảnh, màu sắc. Lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào que, tế bào nón trước tác động gây hại của tia cực tím và lấy đi các chất thải được tạo ra.

Khi bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng, các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc ngừng hoạt động và các tế bào thụ quang chết dẫn đến thị lực trung tâm giảm. Triệu chứng chính của thoái hóa điểm vàng là làm mờ thị lực trung tâm. Chính vì vậy, bệnh  thường có các dấu hiệu như: giảm thị lực khi bạn đọc sách, lái xe, nhận diện khuôn mặt và những công việc đòi hỏi tỉ mỉ, chính xác…; cần tăng độ chiếu sáng khi làm việc; hình ảnh trung tâm trở nên méo mó, biến dạng.

Liên hệ tư vấn điều trị thoái hóa điểm vàng bằng tế bào gốc 0937 53 45 45 

Xem thêm:

Nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác; hàng triệu người ở độ tuổi từ 50 trở lên được cho là dễ bị mắc tình trạng này hơn.

Các yếu tố nguy cơ thoái hóa điểm vàng

 • Tuổi tác: Các nghiên cứu cho thấy những người trên 50 tuổi dễ bị thoái hoá điểm vàng hơn.
 • Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ thoái hóa điểm vàng cao hơn nam giới.
 • Gen: Một số gen có mối liên hệ với bệnh do đó những người có gen như vậy dễ bị bệnh hơn.
 • Hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không hút thuốc.
 • Bức xạ của tia cực tím: Tiếp xúc nhiều hơn với bức xạ tia cực tím có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
 • Chế độ ăn uống và dinh dưỡng: Một số chế độ ăn và dinh dưỡng kém có thể dẫn đến sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng.

Các triệu chứng thoái hóa điểm vàng

 • Trông thấy những đường thẳng bị biến dạng
 • Không đọc được chữ in nhỏ ngay cả khi đang đeo kính
 • Nhìn mờ và không rõ ràng, đặc biệt là ở giữa tầm nhìn
 • Khó nhận thức về màu sắc.

Các loại thoái hóa điểm vàng

 • Thoái hóa điểm vàng ướt

Các mạch máu bất thường phát triển gần điểm vàng; các mạch máu này yếu nên chúng rò rỉ máu và chất lỏng ra khu vực xung quanh. Sự rò rỉ này có xu hướng làm cho điểm vàng và thị giác trung tâm bị mờ đi và người đó có thể mất đi thị lực trong vài tuần hoặc vài ngày.

 • Thoái hóa điểm vàng khô

Đây là loại phổ biến nhất, lớp RPE (tế bào biểu mô sắc tố võng mạc) bị mỏng đi (RPE chịu trách nhiệm nuôi dưỡng và lấy đi chất thải của các tế bào thụ quang). Với sự mất mát của các tế bào hỗ trợ, các tế bào hình que và tế bào hình nón cuối cùng trở nên hư hỏng dẫn đến mất thị lực.

Chẩn đoán thoái hóa điểm vàng

Đối với thoái hoá điểm vàng ướt, triệu chứng phổ biến nhất là sự biến dạng của một đường thẳng khi chúng ta nhìn vào nó, do sự tích tụ chất lỏng từ các mạch bất thường.

Trong trường hợp thoái hóa điểm vàng khô, có sự xuất hiện của drusen (là một protein béo và có thể là sản phẩm chất thải do các tế bào thụ quang chết). Drusen có màu trắng hoặc màu vàng, chúng có nhiều loại khác nhau và có mức độ ảnh hưởng khác nhau.

Để chẩn đoán thoái hoá điểm vàng, bác sĩ có thể dùng các phương pháp:

 • Kiểm tra thị lực ở các khoảng cách khác nhau
 • Bác sĩ mắt sẽ kiểm tra đáy mắt để tìm sự xuất hiện của đốm gây ra bởi drusen ở những người bị thoái hóa điểm vàng. Để kiểm tra lại mắt, bác sĩ mắt sẽ làm giãn đồng tử bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt và sau đó sử dụng một ống kính đặc biệt để quan sát.
 • Dùng lưới Amsler
 • Đo nhãn áp (đo áp suất trong mắt)…

Liệu pháp tế bào gốc điều trị thoái hóa điểm vàng có hữu ích không?

Trước đây, phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị thoái hóa điểm vàng cho đến khi các tế bào gốc được phát hiện. Tế bào gốc có thể được biệt hoá để trở thành tế bào của các cơ quan khác nhau và tính chất tái sinh này được áp dụng để điều trị thoái hóa điểm vàng.

Trong thoái hóa điểm vàng, có hai loại tế bào chết: các tế bào biểu mô võng mạc (RPE) và các tế bào thụ quang. Quá trình biệt hoá tế bào gốc thành tế bào biểu mô võng mạc dễ dàng hơn so với tế bào thụ quang. Các tế bào RPE có nhiệm vụ hỗ trợ các tế bào thụ quang. Các tế bào thụ quang phụ thuộc vào các tế bào RPE và do đó với sự vắng mặt của các tế bào RPE, các tế bào thụ quang sẽ chết.

Tế bào gốc có thể được “đào tạo” để trở thành các tế bào biểu mô võng mạc RPE; chúng được tiêm vào khu vực mục tiêu đã chọn và ngay lập tức có tác dụng cải thiện các triệu chứng cho bệnh nhân.

Liệu pháp điều trị thoái hóa điểm vàng bằng tế bào gốc đã thành công trong việc giúp đỡ hàng ngàn bệnh nhân. Chúng tôi tiến hành các bước điều trị một cách thận trọng để đảm bảo chắc chắn sự thành công. Các tế bào gốc dễ dàng tiếp cận vùng đích và thay thế mô bị tổn thương để phục hồi thị lực.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI

Điện thoại

0937 53 45 45

Email

info.fclinic@gmail.com

Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]