Đóng

Hệ tiêu hóa

Ứng dụng của probiotic trong điều trị bệnh nha chu

18/04/2023 Future Clinic

Bệnh nha chu (Periodontitis) rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến 90% dân số trên toàn thế giới. Nguy cơ mắc bệnh nha chu có thể liên quan đến tình trạng viêm nướu (chảy máu) do sự tích tụ mảng bám [1, 2]. Phản ứng miễn dịch quá mức tại răng có thể dẫn đến sự phá hủy mô tăng cường hoặc giải phóng các enzym phân giải protein gây tổn thương mô. Hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn kháng nguyên vi sinh vật gây ra cả phản ứng miễn dịch, phản ứng này thường có tác dụng bảo vệ, nhưng một nếu kéo dài dẫn đến các yếu tố rủi ro như sự phân hủy của cả mô mềm và mô cứng. Viêm nha chu dẫn đến mất mô liên kết và hỗ trợ xương và là nguyên nhân chính dẫn đến lung lay răng, thỉnh thoảng đau và khó chịu, suy giảm chức năng nhai và cuối cùng là mất răng ở người lớn [3, 4]. Ngoài ra, các yếu tố di truyền và môi trường, đặc biệt là việc sử dụng thuốc lá, rối loạn di truyền, da liễu, huyết học, ức chế miễn dịch và ung thư cũng có thể có biểu hiện nha chu. Các dạng phổ biến của bệnh nha chu có thể liên quan đến kết quả thai kỳ bất lợi, bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi và tiểu đường [2].

TẢI FILE PDF TẠI ĐÂY: Ứng dụng của probiotic trong điều trị bệnh nha chu – PDF

Personalized precision probiotics (tạm dịch: Chuẩn hóa men vi sinh cá nhân) là liệu pháp nghiên cứu và sử dụng Probiotics – Men vi sinh (hay còn được gọi là chế phẩm sinh học, chất trợ sinh) để điều trị bệnh hoặc cải thiện sức khỏe. Men vi sinh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, duy trì sức khỏe và chống lại bệnh tật. Men vi sinh chuẩn xác được cá nhân hóa nghĩa là không sử dụng một công thức chung cho tất cả. Mỗi độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe nhất định của mỗi người sẽ cần bổ sung men vi sinh khác nhau về số lượng, chủng loại, nhờ đó nâng cao hiệu quả của men vi sinh. Cơ thể của chúng ta có cơ quan hô hấp và cơ quan tiêu hóa tiếp xúc với môi trường bên ngoài liên tục, từ không khí, thực phẩm, nguồn nước… chính vì vậy mà hệ hô hấp và tiêu hóa dễ bị nhiễm độc, mất cân bằng, dẫn tới bệnh tật.

Chính vì vậy, có một sự thật không thể bàn cãi rằng: Khi hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh, phòng ngừa được bệnh tật và nâng cao tuổi thọ.

Liên hệ với chúng tôi ngay để thiết kế men vi sinh cá nhân dành riêng cho sức khỏe, thể trạng của bạn: 0937 53 45 45

Điều trị và phòng ngừa bệnh nha chu

Phòng ngừa và điều trị nhằm mục đích kiểm soát màng sinh học vi khuẩn và các yếu tố nguy cơ khác, ngăn chặn bệnh tiến triển và phục hồi hỗ trợ răng bị mất [5]. Tuy nhiên, bệnh nha chu thường đề cập đến các rối loạn viêm phổ biến của viêm nướu và viêm nha chu do hệ vi sinh vật gây bệnh trong răng gây ra. Viêm nướu, dạng nhẹ nhất của bệnh nha chu, rất phổ biến và dễ dàng khắc phục bằng cách vệ sinh răng miệng đơn giản và hiệu quả. Viêm nướu ảnh hưởng đến 50–90% người trưởng thành trên toàn thế giới. Tình trạng viêm lan sâu vào các mô và gây mất mô liên kết và xương ổ răng được gọi là viêm nha chu (Hình 1) [2]. Điều trị nha chu không phẫu thuật tiêu chuẩn để giảm viêm nha chu đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm trong huyết thanh và protein phản ứng. Một số trường hợp điều trị bằng tiểu phẫu cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh và trong các động mạch bị tắc. Phòng ngừa bằng nhiều cách, có thể như hạn chế hút thuốc, giảm thiểu bệnh tiểu đường, tăng cường đi khám răng và vệnh sinh răng thường xuyên [5].

Hình 1: Răng khỏe mạnh và răng bị bệnh nah chu: a- Các mô răng khỏe mạnh; b-Răng bị viêm nướu; c-Biểu hiện lâm sàng của răng bị bệnh nha chu với sự mất các mô.

Cơ chế probiotics giúp cho việc cải thiện bệnh nha chu

Probiotics (men vi sinh) được tạo ra từ các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe khi được cung cấp với số lượng đầy đủ [6, 7]. Nghiên cứu đã nêu bật thành công trong nhiều lĩnh vực y học với tám loại men vi sinh đã biết.

 • Probiotics chống lại vi khuẩn gây bệnh nha chu

Nhiều chủng lactobacilli và liên cầu được phân lập từ các khoang miệng khỏe mạnh cho thấy hoạt tính kháng khuẩn chống lại Porphyromonas gingivalis, Prevotella intermedia, Aggregatibacter actinomycetemcomitans, và Fusobacterium nucleatum [8, 9]. Các chủng Lactobacillus, bao gồm Lactobacillus paracaseiLactobacillus acidophilus có tác dụng ức chế sự phát triển của Staphylococcus aureus, một mầm bệnh được tìm thấy trong bệnh viêm nha chu, ức chế Streptococci kỵ khí, chẳng hạn như P. gingivalisP. intermedia thông qua việc sản xuất axit lactic và các axit hữu cơ khác [10]. Sự phát triển của P. gingivalis cũng bị ức chế bởi việc sản xuất hydro peroxide từ một số chủng vi khuẩn có lợi được phân lập từ các sản phẩm sữa chua thương mại. Plantaricin cho thấy hoạt động kháng khuẩn của nó bằng cách ngăn chặn sự phát triển của P. gingivalis. Nisin thể hiện tác dụng kháng khuẩn và kháng sinh đáng kể chống lại nhiều mầm bệnh nha chu gram âm, bao gồm P. gingivalis, P. intermedia, A. actinomycetemcomitans, F. nucleatumTreponema denticola [11].

Hoạt động kháng khuẩn của men vi sinh cũng liên quan đến việc thay đổi tín hiệu của vi khuẩn vật chủ và phản ứng miễn dịch của vật chủ sau đó. Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng lactobacilli điều chỉnh phản ứng viêm đối với mầm bệnh nha chu. Cụ thể, khi các tế bào biểu mô nướu bị nhiễm P. gingivalis, sau đó được điều trị bằng các chủng LactobacillusBifidobacterium, các phản ứng miễn dịch khác nhau của vật chủ đã được ghi nhận. Trong khi mức độ của các cytokine gây viêm, chẳng hạn như interleukin (IL)-1β, IL-6 tăng lên khi có P. gingivalis, mức độ của chúng đã giảm sau khi điều trị bằng lactobacilli [12]. Đồng thời, lactobacilli có thể kích hoạt một gen mã hóa IL-8, làm tăng biểu hiện của IL-8 và chống lại sự xuống cấp của nó bởi P. gingivalis, do đó thúc đẩy phản ứng chống viêm chống lại mầm bệnh này.

 • Một số nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng về probiotics giúp cải thiện bệnh nha chu.

Hầu hết các nghiên cứu tiền lâm sàng đã kiểm tra tác dụng kháng khuẩn của lactobacilli, bifidobacteria và streptococci [13]. Các chủng lợi khuẩn khác đã được kiểm tra bao gồm nấm men Saccharomyces cerevisiae. Hầu hết các nghiên cứu đánh giá sự thay đổi của xương ổ răng sau khi điều trị bằng lợi khuẩn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị bằng men vi sinh thường ngăn ngừa mất xương ổ răng [14, 15]. Giảm mất xương ổ răng đã được quan sát thấy ở các vị trí nha chu do dây chằng được điều trị bằng vi khuẩn Bacillus subtilis so với những vị trí không có. Cụ thể, việc bổ sung men vi sinh với B. subtilis không chỉ làm giảm quá trình mất xương mà còn bảo vệ ruột non khỏi những thay đổi phản ứng do viêm nha chu gây ra. Lactobacilli cũng ức chế đáng kể tình trạng mất xương do viêm nha chu. Các nghiên cứu kiểm tra tác động của chế phẩm sinh học trong việc giảm mất xương ổ răng và mất chất kết dính hoặc cải thiện các thông số lâm sàng khác cho thấy rằng các cơ chế hoạt động là do sự kết hợp của cả tác động cục bộ và toàn thân, bao gồm cả sự điều biến của cục bộ và hệ thống phản ứng miễn dịch của vật chủ, tác dụng kháng khuẩn thông qua các cơ chế khác nhau và kích thích chức năng tạo xương.

Một mục tiêu chính khác của việc sử dụng men vi sinh trong điều trị viêm nha chu là thúc đẩy quá trình sự phát triển của vi khuẩn cộng sinh hoặc vi khuẩn có lợi, bao gồm các loài như lactobacilli và streptococci, gây ra tác dụng chống viêm và thúc đẩy phản ứng có lợi của vật chủ [16, 17]. Ở người, những vi khuẩn cộng sinh có lợi này phần lớn đã được biết đến; tuy nhiên, những điểm tương đồng và khác biệt giữa khoang miệng của người vẫn chưa rõ ràng. Ngoài ra, những thay đổi lâu dài trong thành phần vi khuẩn đường miệng do men vi sinh làm trung gian vẫn chưa được nghiên cứu kỹ.

Tóm lại, các chế phẩm sinh học được kiểm tra bằng cách sử dụng mô hình tiền lâm sàng cho thấy có triển vọng cho các ứng dụng trong điều trị bệnh nha chu. Các mô hình in vitro tiết lộ rằng men vi sinh thể hiện tác dụng kháng khuẩn và kháng sinh có lợi thường được trung gian bởi quá trình sản xuất bacteriocin, cấu hình tăng trưởng cho phép trong những điều kiện nhất định thúc đẩy sự phát triển ưu tiên của chúng so với vi khuẩn gây bệnh, tăng cường khả năng xâm nhập và bám dính cũng như điều chỉnh có lợi cho các phản ứng miễn dịch của vật chủ. Probiotics cũng có thể cải thiện các kết quả tiền lâm sàng (mất xương ổ răng và mất điểm bám dính), vi sinh và miễn dịch trong điều trị viêm nha chu. Tuy nhiên, tác động của men vi sinh đối với những thay đổi lâu dài trong thành phần hệ vi sinh vật cần được nghiên cứu thêm.

Tài liệu tham khảo

 1. Pihlstrom, B.L., B.S. Michalowicz, and N.W. Johnson, Periodontal diseases. Lancet, 2005. 366(9499): p. 1809-20.
 2. Kinane, D.F., P.G. Stathopoulou, and P.N. Papapanou, Periodontal diseases. Nat Rev Dis Primers, 2017. 3: p. 17038.
 3. Dye, B.A., Global periodontal disease epidemiology. Periodontol 2000, 2012. 58(1): p. 10-25.
 4. Giroux-Slavas, J., Periodontal diseases and systemic diseases: recognition & liability. Pa Dent J (Harrisb), 2000. 67(2): p. 19-21.
 5. Scannapieco, F.A. and E. Gershovich, The prevention of periodontal disease-An overview. Periodontol 2000, 2020. 84(1): p. 9-13.
 6. Villafuerte, K.R.V., et al., What are microbiological effects of the adjunctive use of probiotics in the treatment of periodontal diseases? A systematic review. Benef Microbes, 2021. 12(4): p. 1-13.
 7. Yanine, N., et al., Effects of probiotics in periodontal diseases: a systematic review. Clin Oral Investig, 2013. 17(7): p. 1627-34.
 8. Khalaf, H., et al., Antibacterial effects of Lactobacillus and bacteriocin PLNC8 alphabeta on the periodontal pathogen Porphyromonas gingivalis. BMC Microbiol, 2016. 16(1): p. 188.
 9. Koll-Klais, P., et al., Oral lactobacilli in chronic periodontitis and periodontal health: species composition and antimicrobial activity. Oral Microbiol Immunol, 2005. 20(6): p. 354-61.
 10. Fritschi, B.Z., A. Albert-Kiszely, and G.R. Persson, Staphylococcus aureus and other bacteria in untreated periodontitis. J Dent Res, 2008. 87(6): p. 589-93.
 11. Bartoloni, A., et al., In-vitro activity of nisin against clinical isolates of Clostridium difficile. J Chemother, 2004. 16(2): p. 119-21.
 12. Zhao, J.J., et al., Effect of Porphyromonas gingivalis and Lactobacillus acidophilus on secretion of IL1B, IL6, and IL8 by gingival epithelial cells. Inflammation, 2012. 35(4): p. 1330-7.
 13. Garcia, V.G., et al., Effect of the probiotic Saccharomyces cerevisiae on ligature-induced periodontitis in rats. J Periodontal Res, 2016. 51(1): p. 26-37.
 14. Feres, M., et al., Systemic antibiotics in the treatment of periodontitis. Periodontol 2000, 2015. 67(1): p. 131-86.
 15. Rabelo, C.C., et al., Systemic antibiotics in the treatment of aggressive periodontitis. A systematic review and a Bayesian Network meta-analysis. J Clin Periodontol, 2015. 42(7): p. 647-57.
 16. El-Bagoory, G.K.M., et al., The adjunctive effect of probiotics to nonsurgical treatment of chronic periodontitis: A randomized controlled clinical trial. J Indian Soc Periodontol, 2021. 25(6): p. 525-531.
 17. Martin-Cabezas, R., et al., Clinical efficacy of probiotics as an adjunctive therapy to non-surgical periodontal treatment of chronic periodontitis: a systematic review and meta-analysis. J Clin Periodontol, 2016. 43(6): p. 520-30.
Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]