Đóng

THẦN KINH

Ứng dụng của probiotic trong trong điều trị bệnh rối loạn phổ tự kỷ

11/04/2023 Future Clinic

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) hay còn gọi là tự kỷ, là một rối loạn phát triển thần kinh. Những người bị ASD có thể cư xử, tương tác và học hỏi theo những cách khác so với những người khác [1]. Họ có thể gặp rắc rối với các tương tác xã hội, diễn giải và sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ và lời nói. ASD được coi là một chứng rối loạn kéo dài suốt đời, nhưng mức độ biểu hiện thường khác nhau giữa những người mắc chứng ASD khác nhau. Có một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có thể ảnh hưởng đến cả gia đình. Nó có thể gây căng thẳng, tốn thời gian và tốn kém về kinh tế. Trên toàn thế giới, ước tính tỷ lệ mắc ASD dao động từ 0,1% đến 1,8% [2]. Bệnh nhân mắc ASD cũng phát triển nhiều bệnh đi kèm, từ các vấn đề tâm thần như lo lắng đến rối loạn đường tiêu hóa (GI) ngày càng tăng. Những rối loạn GI này có thể khá khó điều trị đối với điều trị thông thường và do đó cần đưa ra một thách thức để điều trị phù hợp như sử dụng probiotic như là liệu một liệu pháp men vi sinh giúp cải thiện chứng ASD.

TẢI FILE PDF TẠI ĐÂY: Ứng dụng của probiotic trong trong điều trị bệnh rối loạn phổ tự kỷ – PDF

Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ

Nghiên cứu xác định các yếu tố di truyền và môi trường như một số nguyên nhân của bệnh tự kỷ [3, 4]. Các nhà khoa học tin rằng có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra ASD cùng hoạt động để thay đổi cách con người phát triển. Họ vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về nguyên nhân và cách chúng tác động đến những người mắc ASD. 

ASD thường dẫn đến các triệu chứng như: Khó tương tác với người khác, gặp khó khăn khi sử dụng và hiểu giao tiếp phi ngôn ngữ, chậm hoặc không phát triển ngôn ngữ, rắc rối trong việc hình thành và hiểu các mối quan hệ. Ngoài ra thường biểu hiện những hành vi lặp đi lặp lại, như vỗ cánh tay, đung đưa cơ thể [5].

Hướng điều trị của phổ tự kỷ.

Thông thường hướng điều trị vào hỗ trợ đã được đề cập trong các nghiên cứu trên thế giới [6, 7], chúng bao gồm các phương pháp như:

 • Trị liệu hành vi và giao tiếp: Nhiều phương pháp giải quyết các khó khăn về xã hội, ngôn ngữ và hành vi liên quan đến chứng rối loạn phổ tự kỷ, thông thường là dạy các kỹ năng mới.
 • Liệu pháp giáo dục: Trẻ rối loạn phổ tự kỷ thường đáp ứng tốt với các chương trình giáo dục có cấu trúc cao và đặc biệt.
 • Liệu pháp gia đình: Cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình có thể học cách chơi và tương tác với con cái của họ theo cách thúc đẩy các kỹ năng tương tác xã hội và giao tiếp hàng ngày.
 • Các liệu pháp khác: Không có loại thuốc nào có thể cải thiện các dấu hiệu cốt lõi của rối loạn phổ tự kỷ, nhưng các loại thuốc cụ thể có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Ví dụ, có thể giảm bớt sự cáu kỉnh liên quan đến chứng tự kỷ bằng các loại thuốc như aripiprazole và risperidone.

Cơ chế và ứng dụng của probitotic trong hỗ trợ bệnh phổ tự kỷ

Các nghiên cứu cho rằng mức độ Bifidobacteria trong phân của trẻ tự kỷ thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng khỏe mạnh [8, 9]. Probiotic nhằm mục đích khôi phục lại sự cân bằng bình thường của hệ vi sinh vật đường ruột của con người và đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị các rối loạn GI khác như tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích. Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng prebiotic hoặc men vi sinh ở trẻ mắc ASD [9-11]. Liên quan đến việc bổ sung men vi sinh, dựa trên đánh giá có hệ thống về các bằng chứng hiện tại, có rất một số bằng chứng chứng minh hiệu quả của men vi sinh trong việc làm giảm các triệu chứng tiêu hóa hoặc hành vi phổ biến ở trẻ mắc ASD. Probiotic có thể ảnh hưởng đến một số chất chuyển hóa thần kinh như axit gamma-aminobutyric (GABA) và serotonin.

Serotonin đã được chứng minh là bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn đường ruột và đặc biệt ở những người mắc ASD, có sự kích hoạt quá mức của một gen mã hóa các chất vận chuyển tái hấp thu serotonin [12, 13]. Đồng thời, probiotic sẽ giúp khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột trở lại mức bình thường. Probiotic đã được chứng minh là ngăn chặn sự xâm lấn của Candida trong ruột và một trong những nghiên cứu đã tìm thấy mức D-arabinitol giảm, một chất chuyển hóa của loài Candida, trong nước tiểu của trẻ em mắc chứng tự kỷ sau khi bổ sung men vi sinh. Một nghiên cứu khác được xem xét đã báo cáo việc giảm các loài Clostridium trong mẫu phân của trẻ em dùng men vi sinh.

Một số thử nghiêm lâm sàng được thực hiện bằng cách: Hệ vi khuẩn đường tiêu hóa (GI) được đánh giá trên mẫu phân của 30 trẻ tự kỷ từ 5 đến 9 tuổi trước và sau 3 tháng bổ sung men vi sinh (mỗi gram chứa Đơn vị hình thành khuẩn lạc 100×106 của ba chủng lợi khuẩn; Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnosusBifidobacteria longum) [14]. Sau khi bổ sung men vi sinh, phân của trẻ tự kỷ cho thấy số lượng BifidobacteriaLactobacilli trong quần thể tăng lên, đồng thời giảm đáng kể trọng lượng cơ thể (trẻ tự kỷ thường kéo theo thừa cân hoặc béo phì) cũng như cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh tự kỷ và các triệu chứng đường tiêu hóa so với khi bắt đầu nghiên cứu. Một nghiên cứu khác, tiến hành trên 62 bệnh nhân tự kỷ được bổ sung men vi sinh (Lactobacillus plantarum) trong 12 tuần [15]. Nghiên cứu báo cáo kết quả là làm giảm hành vi gây rối, chống đối xã hội ở nhóm tự kỷ được điều trị bằng men vi sinh. Ngoải ra, các đánh giá gần đây đã kết luận rằng nên nghiên cứu chế phẩm sinh học ở trẻ em mắc ASD [16-18]. Các chế phẩm sinh học đường uống có thể tạo ra tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ bệnh nhân bị ASD.

Tóm lại, các triệu chứng tiêu hóa ở trẻ tự kỷ rất phổ biến và thường liên quan đến hành vi bất thường và các tương tác xã hội của trẻ. Probiotic được đưa ra giả thuyết là có tác động tích cực đến cộng đồng vi khuẩn đường ruột và thay đổi mức độ của các chất chuyển hóa cụ thể có khả năng gây hại ở trẻ em mắc ASD. Liệu men vi sinh có cải thiện hành vi hay không và những dấu hiệu này vẫn chưa được xác định. Mặc dù bằng chứng được trình bày trong các công trình nghiên đem lại kết quả đáng khả quan. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm và xác nhận lợi ích của men vi sinh trong bệnh nhân bị ASD, nhưng nó cung cấp cơ sở vững chắc cho việc thiết kế các thử nghiệm triển vọng lớn hơn.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ TẠI NƯỚC NGOÀI

Điện thoại

0937 53 45 45 – 1900.63.67.16

Email

info.fclinic@gmail.com

Tài liệu tham khảo

 1. Bishop, S.L. and C. Lord, Commentary: Best practices and processes for assessment of autism spectrum disorder – the intended role of standardized diagnostic instruments. J Child Psychol Psychiatry, 2023.
 2. Fombonne, E., Epidemiology of pervasive developmental disorders. Pediatr Res, 2009. 65(6): p. 591-8.
 3. Packer, A., Neocortical neurogenesis and the etiology of autism spectrum disorder. Neurosci Biobehav Rev, 2016. 64: p. 185-95.
 4. Rangasamy, S., S.R. D’Mello, and V. Narayanan, Epigenetics, autism spectrum, and neurodevelopmental disorders. Neurotherapeutics, 2013. 10(4): p. 742-56.
 5. Ben-Sasson, A., et al., Update of a Meta-analysis of Sensory Symptoms in ASD: A New Decade of Research. J Autism Dev Disord, 2019. 49(12): p. 4974-4996.
 6. Fogleman, C.D., Therapies for children with autism spectrum disorders. Am Fam Physician, 2012. 85(9): p. 878-80.
 7. Schechtman, M.A., Scientifically unsupported therapies in the treatment of young children with autism spectrum disorders. Pediatr Ann, 2007. 36(8): p. 497-8, 500-2, 504-5.
 8. Finegold, S.M., et al., Gastrointestinal microflora studies in late-onset autism. Clin Infect Dis, 2002. 35(Suppl 1): p. S6-S16.
 9. Critchfield, J.W., et al., The potential role of probiotics in the management of childhood autism spectrum disorders. Gastroenterol Res Pract, 2011. 2011: p. 161358.
 10. Pärtty, A., Marko Kalliomäki, Pirjo Wacklin, Seppo Salminen, and Erika Isolauri., A possible link between early probiotic intervention and the risk of neuropsychiatric disorders later in childhood: a randomized trial. Pediatric research, 2015(77): p. 823-828.
 11. Srinivasjois, R., S. Rao, and S. Patole, Probiotic supplementation in children with autism spectrum disorder. Arch Dis Child, 2015. 100(5): p. 505-6.
 12. Ng, Q.X., et al., A meta-analysis of the use of probiotics to alleviate depressive symptoms. J Affect Disord, 2018. 228: p. 13-19.
 13. Israelyan, N., and K. G. Margolis, Serotonin as a link between the gut-brain-microbiome axis in autism spectrum disorders. Pharmacol Res, 2018. 140: p. 115–120.
 14. Shaaban, S.Y., et al., The role of probiotics in children with autism spectrum disorder: A prospective, open-label study. Nutr Neurosci, 2018. 21(9): p. 676-681.
 15. Parracho, H.M., Glenn R. Gibson, Fiona Knott, Douwina Bosscher, Michiel Kleerebezem, and Anne L. McCartney, A double-blind, placebo-controlled, crossover-designed probiotic feeding study in children diagnosed with autistic spectrum disorders. International Journal of Probiotics & Prebiotics, 2010. 5: p. 69.
 16. Grossi, E., et al., Unexpected improvement in core autism spectrum disorder symptoms after long-term treatment with probiotics. SAGE Open Med Case Rep, 2016. 4: p. 2050313X16666231.
 17. Sanctuary, M.R., et al., Pilot study of probiotic/colostrum supplementation on gut function in children with autism and gastrointestinal symptoms. PLoS One, 2019. 14(1): p. e0210064.
 18. 18. Kaluzna-Czaplinska, J. and S. Blaszczyk, The level of arabinitol in autistic children after probiotic therapy. Nutrition, 2012. 28(2): p. 124-6.
Hotline: 0938575594
Đặt lịch với bác sĩ
[contact-form-7 404 "Not Found"]